Nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ và phản ánh cá nhân của chủ nhân. Mỗi năm, xu hướng nội thất tiếp tục thay đổi và phát triển để đáp ứng sự thay đổi của sở thích và phong cách sống của con người. Trong năm 2023 và năm 2024 không phải là ngoại lệ. Hãy cùng nội thất Luxvie tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Xu hướng thiết kế nội thất mới nhất

1. Màu sắc và họa tiết

Trong năm 2023-2024, màu sắc sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Sẽ xuất hiện những sắc màu tươi sáng và táo bạo như màu cam, màu xanh biển, và màu hồng đất. Những họa tiết đậm nét và trừu tượng cũng sẽ được ưa chuộng.

2. Thiết kế thông minh

Công nghệ ngày càng phát triển, và nó đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến xu hướng nội thất. Trong năm 2024, công nghệ thông minh sẽ được tích hợp vào nhiều sản phẩm nội thất, từ hệ thống điều khiển ánh sáng đến các thiết bị điện tử trong nhà. Những dòng sản phẩm mới sẽ tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT) để mang đến sự tiện nghi và tự động hóa trong không gian sống.

Các sản phẩm như bàn ăn thông minh cũng được tích hợp các công nghệ để đảm bảo tính đa năng của sản phẩm

3. Bền vững và tái chế

Xu hướng bền vững và tái chế thành phố của chúng ta cũng đang ảnh hưởng đến lĩnh vực nội thất. Trong năm 2024, nhu cầu về sản phẩm nội thất bền vững và tái chế sẽ tiếp tục gia tăng. Các nhà thiết kế và nhà sản xuất sẽ tìm cách sử dụng các vật liệu tái chế và sản xuất các sản phẩm có tuổi thọ cao, có thể tái sử dụng sau khi không còn sử dụng được. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn bền vững sẽ trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho người tiêu dùng.

4. Xu hướng nội thất đa năng

Diện tích nhà ở ngày càng có giới hạn, đặc biệt trong các thành phố lớn. Do đó, năm 2024 sẽ chứng kiến sự tăng cường của nội thất đa năng - các loại nội thất có thể thay đổi và thích ứng với các nhu cầu khác nhau. Ví dụ, các bàn, ghế ăn và giường có thể gập lại hoặc biến đổi để tiết kiệm không gian. Nội thất thông minh, như giá sách tự động điều chỉnh hoặc điều khiển từ xa, cũng sẽ trở nên phổ biến.

5. Kiến trúc và thiết kế tương tự

Xu hướng thiết kế tương tự vẫn là một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực nội thất. Năm 2024 sẽ tiếp tục thấy sự pha trộn giữa các phong cách truyền thống và hiện đại. Sẽ xuất hiện những căn hộ và nhà riêng sở hữu một vẻ đẹp mang đậm nét cổ điển nhưng lại có sự hiện đại, linh hoạt trong cách bài trí và sử dụng không gian.

6. Xu hướng đồ nội thất tự nhiên

Xu hướng nội thất tự nhiên và gần gũi với thiên nhiên sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2024. Sử dụng các vật liệu như gỗ, đá, tre và lanh trong thiết kế nội thất mang lại không chỉ vẻ đẹp tự nhiên mà còn tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi. Ngoài ra, việc sử dụng cây xanh và các yếu tố tự nhiên khác như trồng cây trong nhà hay sử dụng các vật liệu tái tạo trong nội thất cũng sẽ trở thành xu hướng quan trọng.

7. Thiết kế sáng tạo và cá nhân hóa

Xu hướng ưa chuộng thiết kế nội thất sáng tạo và cá nhân hóa sẽ càng phát triển vào năm 2024. Người dùng muốn tạo nên không gian sống phản ánh sở thích và cá nhân hóa riêng của mình. Thiết kế tùy chỉnh, đồ nội thất thủ công và các sản phẩm mang dấu ấn riêng sẽ được ưa chuộng hơn để tạo ra không gian riêng biệt và độc đáo.

8. Nội thất nâng cao sức khỏe và sự phát triển cá nhân

Trong những năm gần đây, sự chú trọng đến sức khỏe và phát triển cá nhân đã là xu hướng tiếp tục lan rộng vào lĩnh vực nội thất. Và năm 2024 cũng không phải là ngoại lệ. Thiết kế không gian sống tạo điều kiện tốt cho sức khỏe với ánh sáng tự nhiên, không khí tươi sạch và không gian xanh sẽ được ưu tiên. Các sản phẩm nội thất thúc đẩy sự phát triển cá nhân, như các khu vực làm việc linh hoạt, không gian thư giãn và phòng tập thể dục trong nhà cũng sẽ được tìm kiếm nhiều hơn.

9. Nội thất thông minh và kết nối

Công nghệ IoT sẽ tiếp tục cải tiến nội thất thông minh trong năm 2024. Từ hệ thống điều khiển nhà thông minh cho đến các thiết bị điện tử tích hợp, tất cả đều có thể kết nối và tương tác với nhau. Trong không gian sống thông minh, người dùng có thể điều khiển ánh sáng, nhiệt độ và thiết bị gia đình từ xa thông qua điện thoại di động hoặc trợ lý ảo. Các nội thất thông minh như bàn ăn mặt đá, bàn ăn thông minh, thiết bị điện sẽ được  kết nối để mang lại sự tiện lợi và hiệu quả trong quản lý ngôi nhà.

10. Xu hướng nghệ thuật trong nội thất

Năm 2024 sẽ chứng kiến sự lan rộng của nghệ thuật trong thiết kế nội thất. Phong cách trang trí và bố trí sẽ đi kèm với các tác phẩm nghệ thuật như tranh, điêu khắc, và trang trí độc đáo. Nghệ thuật sẽ không chỉ là một phụ kiện mà còn trở thành một phần không thể thiếu trong việc thể hiện cá nhân và tạo nên không gian sống độc đáo.

Kết luận

Xu hướng nội thất 2024 sẽ mang đến sự phát triển và sáng tạo trong thiết kế không gian sống. Sự kết hợp giữa màu sắc và họa tiết táo bạo, công nghệ thông minh, bền vững và tái chế, nội thất đa năng, thiết kế sáng tạo và cá nhân hóa, tập trung vào sức khỏe và sự phát triển cá nhân, nội thất thông minh và kết nối, cùng với sự hiện diện của nghệ thuật, tất cả sẽ tạo nên một bức tranh đa dạng trong ngành công nghiệp nội thất vào năm 2024.