Ngày nay, bóng đèn được sử dụng cho ngôi nhà ngoài không chỉ để chiếu sáng mà còn mang đến cảm giác ấm áp, dễ chịu và làm đẹp hơn cho căn nhà của bạn. Nhưng không phải ai cũng viết cách lựa chọn loại ánh sáng phù hợp cho từng không gian trong nhà. Chính vì vậy, Luxvie tôi sẽ mách bạn những bí quyết chọn bóng đèn phù hợp cho từng không gian, giúp bạn tạo nên ánh sáng hài hòa trong ngôi nhà của mình và giúp ngôi nhà của bạn trở nên rực rỡ hơn.

1. Đối với phòng khách

Phòng khách là nơi bạn bè và gia đình thường tụ tập để có nhiều hoạt động cùng nhau. Nhưng bạn cần phải chọn loại đèn chiếu sáng sao cho phù hợp với mục đích của phòng khách, dù bạn có một phòng khách sang trọng hay phòng khách đơn giản và nhỏ gọn.

Đối với nội thất phòng khách thì bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng để làm sáng toàn bộ căn phòng thay vì sử dụng các thiết bị tạo bóng. Để chiếu sáng xung quanh thì cũng nên trang bị thêm một bộ đèn trần.

Khi chúng ta sử dụng đèn chiếu sáng phù hợp cho phòng khách thì ánh sáng sẽ tập trung làm nổi bật lên các nội thất như ghế sofa, tủ sách, tranh ảnh, cây cảnh,... và cũng như đối với sân vườn bộ bàn ghế sân vườn. Sử dụng ánh sáng nhiệm vụ, chẳng hạn như đèn bàn gần ghế đọc sách hoặc đèn tạo điểm nhấn, để tập trung vào các yếu tố kiến ​​trúc, tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc hoặc cây cối trong phòng khách.

Luxvie đã chia sẻ bài cách trang trí nội thất phòng khách bằng đèn để bạn có thể chọn được các mẫu đèn chiếu sáng phù hợp cho mình. 

2. Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ là một nơi giúp chúng ta nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày làm việc hay học hành mệt mỏi. Chính vì vậy chúng ta nên ưu tiên sử dụng các đèn chiếu sáng tạo nên cảm giác thư giãn và thoải mái. Nhưng chúng ta nên tránh những loại đèn trần làm chiếu xuống mặt khi nằm thay vào đó thì ta nên sử dụng các đèn âm trần trên các bức tường để tạo nên một không gian nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy đủ ánh sáng cho cả căn phòng.

Khi lên kế hoạch chiếu sáng trong phòng ngủ, điều quan trọng là phải xem xét đến góc tủ quần áo hay góc đọc sách. Bởi các ảnh sáng ở các nơi này cần phải đủ để có thể sử dụng vì thể chúng ta cũng có thể sử dụng thêm các bóng đèn hỗ trợ cho những góc này. 

3. Đối với nhà bếp

Đối với kế hoạch chiếu sáng cho cả căn bếp thì sẽ bao gồm các thiết bị như đèn chiếu sáng trung tâm, đèn trần cũng như đèn chiếu sáng xung quanh bếp nấu ăn cũng như bồn rửa.

Chúng ta cần chú ý đến các không gian làm việc trong nhà bếp như tủ đựng bát đĩa hoặc những nơi khác để cắt rau và chuẩn bị bữa ăn thường cần ánh sáng mạnh hơn. Một cách tuyệt vời để chiếu sáng các khu vực làm việc đối lập mà không cần chiếu sáng trên cao đổ bóng vào khu vực làm việc là chiếu sáng dưới tủ. Đèn dây LED hoặc đèn định vị có thể được sử dụng trên mặt bàn và trong bồn rửa. Nhiều nhà bếp có thể tận dụng kế hoạch chiếu sáng này, có thể cải thiện bằng cách sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng.

4. Đối với phòng tắm

Phòng tắm là một khu vực cũng rất quan trọng trong cả căn nhà. Bởi vì ở đây là nơi chúng ta có thể giải tỏa, thư giãn và thực hiện các vệ sinh cá nhân. Chỉ có một bóng đèn cố định được gắn trên trần nhà, có thể đổ bóng lên người đứng trước gương, có thể làm hỏng toàn bộ quá trình vệ sinh cá nhân. Đặt đèn ở cả hai bên gương là một trong những thay đổi bạn có thể thực hiện. Ngoài ra, đèn tạo điểm nhấn sẽ làm cho phòng tắm của bạn hấp dẫn hơn và một công tắc điều chỉnh độ sáng tương tự sẽ giúp bạn điều khiển ánh sáng.

5. Đối với lối ra vào hay lối đi

Lối vào nên sáng sủa để tạo cảm giác thân thiện và hiếu khách. Điều này tạo ra một bầu không khí tươi sáng, hạnh phúc và ấm cúng trong nhà của bạn ngay khi bạn bước vào. Sử dụng đèn chùm nếu lối vào hoặc hành lang của bạn rộng để cung cấp đủ ánh sáng và tăng thêm vẻ đẹp đối với sân vườn khi có bàn ghế sân vườn. Còn không thì những chiếc đèn treo tường, đèn cây dọc lối đi hay đèn led hắt từ trần nhà đều có thể giúp không gian lối đi tràn ngập ánh sáng và mang lại cảm giác dễ chịu cho mọi người. 

6. Đối với sân vườn

Sân vườn một nơi tụ họp cùng với gia đình để giải tỏa những căng thẳng cùng nhau sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Vì thế hệ thống đèn chiếu sáng ở khu vực này là rất cần thiết, chúng ta cần phải trang bị hệ thống chiếu sáng sau để giúp làm nổi bật lên bộ bàn ghế sân vườn như trụ đèn chiếu sáng sân vườn, đèn hắt tường, đèn chiếu cây,... Khi đã hoàn thành hệ thống ánh sáng sân vườn đầy đủ sẽ đem đến một cảm giác ấm áp, dễ chịu và đủ sáng cho bàn ghế sân vườn.

Như vậy bên trên là tất tần tật những thông tin về bí quyết Bí quyết chọn đèn chiếu sáng phù hợp cho từng không gian trong nhà. Với sự phát triển của thời đại ngày nay mà các đèn chiếu sáng ngày càng có nhiều chủng loại khác nhau nên bạn cần phải cân nhắc rất kỹ để chọn ra được một loại bóng phù hợp nhất với không gian phòng đó nhé!