BẠN ĐÃ HIỂU VỀ CHẤT LIỆU DA THẬT SỬ DỤNG TRONG BỌC GHẾ SOFA?

Chất liệu da thật vẫn thường được sử dụng trong các sản phẩm thời trang, nội thất cao cấp. Tiêu biểu nhất trong lĩnh vực nội thất chính là sofa da bò thật. Chất liệu da thật luôn nổi bật với các ưu điểm như mềm mại, êm ái và vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Bài viết này, Luxvie sẽ mang đến những thông tin hữu ích về chất liệu da thật sử dụng trong sofa. Và vì sao Luxvie luôn khuyến khích khách hàng sử dụng chất liệu da thật trong các sản phẩm sofa và giường ngủ bọc da.

DA BÒ, DA THUỘC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về chất liệu da bò và quá trình thuộc da. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu da.

DA THẬT LÀ GÌ?

Chất liệu da thật là lớp da được lấy từ thân của động vật. Trong thực tế, có khá nhiều loại động vật được lấy da để sử dụng trong các ngành sản xuất thời trang và nội thất. Phổ biến trên thị trường chủ yếu là bò, trâu, cá sấu, dê, cáo... Chất liệu da bò là loại chất liệu phổ biến nhất trong các loại trên. Bởi vì da bò có độ bền cao, bề mặt đẹp, khổ da lớn. Ngoài ra, bò cũng là loài động vật dễ nuôi và có số lượng lớn hơn cả.

Chất liệu da thật

Chất liệu da thật thường được sử dụng trong thời trang và nội thất cao cấp.

THUỘC DA LÀ GÌ?

Sau khi da được thu thập, sẽ trải qua quá trình xử lý mùi hôi, nâng cao độ bền của da thật. Quá trình này được gọi là công đoạn thuộc da.

Đầu tiên các người thợ sẽ tiến hàng lựa chọn các tấm da, khi da còn ở trạng thái thô. Việc lựa chọn da phụ thuộc vào kích thước và màu sắc của chúng.

Tại xưởng thuộc da, người thợ sẽ xử lý bề mặt da, sau đó tiến hành thuộc da theo phương pháp riêng của từng nơi. Từ đó, đảm bảo thu thập được lớp da mềm mại, không có mùi hôi, không còn lông và xơ bị sót lại trên bề mặt.

Đặc biệt, quá trình thuộc da này còn làm kéo giãn diện tích da, để phục vụ cho mục đích sử dụng sau này. Khi đó, 1 tấm da có thể dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Có thể nói, thuộc da là 1 trong những công đoạn quan trọng bậc nhất trong quá trình tạo ra 1 sản phẩm cao cấp làm từ da thật. Vì nó giúp đảm bảo da không bị hư hỏng, làm tăng tuổi thọ của sản phẩm da.

Quy trình thuộc da thật

Quá trình thuộc da thật

QUY TRÌNH THUỘC DA

Để cho ra đời những tấm da chất lượng nhất. Những người thợ phải tuân theo quy trình thuộc da cẩn mật.

1. Chuẩn bị

Đây là công đoạn đầu tiên trong quá trình thuộc da. Mục đích lúc này chính là loại bỏ thịt, lông, xơ và những thành phần thừa trong da.

Mỗi loại da trước khi được thuộc đều phải được phân loại kỹ lưỡng theo chủng loại, kích thước và đặc tính riêng. Điều này đặc biệt cần thiết đối với việc bảo quản da sao cho phù hợp.

Sau đó, thực hiện những công việc dưới đây:

  • Tạo ẩm: phục hồi lượng nước có trong da đã mất đi trong quá trình bảo quản trước đó. Mục đích để đưa cấu trúc da về gần nhất với trạng thái lúc đầu.
  • Tẩy lông và ngâm vôi: Các người thợ sẽ tẩy sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và lớp mỡ động vật nằm bên dưới da. Công đoạn này khá phức tạp, cần cân đối lượng hóa chất, nước và nhiệt độ cũng như thời gian cho phù hợp
  • Xẻ mỏng: Trên các máy xẻ chuyên dụng, da sẽ được xẻ mỏng với độ dày và độ đồng đều phù hợp với mục đích sử dụng (chẳng hạn lớp da dùng cho sofa sẽ dày hơn lớp da dùng cho áo khoác..)
  • Tẩy vôi/ làm mềm da: Việc làm mềm là để cho da có bề mặt nhẵn và loại bỏ hoàn toàn sự trương nở của da. Bước tẩy vôi và làm mềm này chủ yếu để loại bỏ hoàn toàn hóa chất, kiềm có trong da sau những bước trên. Nếu không thực hiện cẩn thận, da có thể bị biến chất, không còn tốt như trước đây.

Da bò sofa

Những tấm da sau khi được chuẩn bị

2. Thuộc da

Trong quá trình này, da của động vật sẽ được chuyển đổi để trở thành da thuộc. Điều này giúp da thật có các đặc tính tối ưu như chịu được nhiệt độ cao, không thối rữa, dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau của môi trường.

Thông thường, hoá chất thuộc da được sử dụng nhiều nhất là Kali Bicromat. Sau quá trình thuộc với hoá chất này, sẽ ngăn ngừa da bị phá hủy bởi các vi sinh vật.

3. Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc

Sau khi thuộc, tấm da sẽ có độ ẩm rất cao, khoảng từ 60 - 65%. Lúc này da chưa có độ mềm dẻo cần thiết. Trong khi đó bề mặt của da cũng thô và dễ ngấm nước hơn.

Chính vì vậy da thuộc cần phải được xử lý cẩn thận. Công đoạn này sẽ đem lại tấm da thành phẩm chất lượng, đạt yêu cầu bảo quản và sử dụng lâu dài.

Sau khi được thuộc cẩn thận, da sẽ nhanh chóng được đưa đến các cơ sở sản xuất để làm ra những sản phẩm da cao cấp.

Da bò sofa

Da sau khi đã hoàn thiện để chuẩn bị cho sản xuất sofa

CÁCH NHẬN BIẾT DA BÒ THẬT

Bên cạnh chất liệu da thật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chất liệu giả da. Điều này khiến nhiều khách hàng chưa tìm hiểu kỹ sẽ lo lắng mua nhầm phải chất liệu giả. Dưới đây là 1 số điểm cơ bản giúp nhận biết da bò thật.

Sử dụng xúc giác

Để cảm nhận da thật hay giả, bạn hãy sử dụng tay, chạm nhẹ lên bề mặt đồ da.

  • Nếu thấy hơi ấm tay dù trời đang lạnh và da có đồ mềm mại tự nhiên thì đó là da thật.
  • Tay bạn cảm thấy lạnh và mặt da cộm, trơn láng thì đó chính là gia PU.

Sử dụng mắt nhìn

Với cách này, bạn cần phải có kinh nghiệm. Đầu tiên, hãy nhìn thật kỹ vào bề mặt da, nếu da thật thì trên mặt da sẽ có những lỗ chân lông nhỏ với những vết gồ ghề tương đối lớn. Trong khi đó, giả da sở hữu bề ngoài bóng loáng và không có lỗ chân lông.

Cách phân biệt da thật và da giả

Phân biệt da thật da giả

Ngửi

Một trong những đặc trưng quan trọng của da thật chính là mùi hơi hôi đặc trưng. Chính vì vậy, khi ngửi bạn sẽ thấy mùi hơi ngai ngái. Còn da giả, bạn sẽ thấy có mùi hắc của nhựa và nilon, đem lại cảm giác khó chịu.

Cách phân biệt da thật và da giả

Phân biệt da thật da giả bằng cách ngửi mùi

Dùng nước

Da bò thật vốn có các lỗ chân lồng, vì vậy nó có đặc tính hút nước rất tốt. Bạn chỉ cần nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da thật, nước sẽ nhanh chóng thấm vào bên trong. Vùng da đó cũng trở nên sẫm màu hơn so với những khu vực xung quanh. Đặc tính này không có ở giả da. Giả da sẽ không thấm nước.

Cách phân biệt da thật và da giả

Phân biệt Da thật và da giả bằng nước

Sử dụng tay

Da bò thật có một đặc tính quan trọng là khả năng đàn hồi rất tốt. Khi bạn ấn vào da bò thật sẽ tạo thành một vết lõm. Nhưng khi bỏ tay da, bề mặt da sẽ nhanh chóng trở về trạng thái cũ. Một mẹo khi kiểm tra là bạn hãy nhấn vào bề mặt da, nếu là da thật bạn sẽ thấy xuất hiện các đường vân da. Điều nay không xảy ra với chất liệu giả da.

Cách phân biệt da thật và da giả

Mẹo phân biệt da thật và da giả

Xem thêm bài viết: Cách phân biệt da thật và da giả của VNexpress

LUXVIE - NƠI SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP SOFA DA THẬT CAO CẤP

Với sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc của các mẫu sofa hiện nay. Việc đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng không hề là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, với năng lực sản xuất sofa theo yêu cầu. Khách hàng khi đến Luxvie có thể lựa chọn được những mẫu sofa theo đúng mong muốn của mình. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và có kinh nghiệm sẽ tư vấn cho quý khách một sự lựa chọn hoàn hảo để có 1 sofa phù hợp với nhu cầu, sở thích và tài chính của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0901.188.078 - 0964.527.077 để được tư vấn thêm.

Xem thêm: Cách chăm sóc và bảo quản sofa da

Công Ty Cổ Phần Nội Thất Luxvie.
Showroom: S1.07 01S05 Vinhomes Grand Park, Số 512 Nguyễn xiển, P. Long Thạnh Mỹ, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM.

Fanpage: Nội Thất Luxvie.

#cuahangnoithattphcm #cuahangnoithatquan9 #cuahangnoithatthuduc #noithattphcm #noithatvinhomes #noithatquan9 #cuahangnoithatganday #tiemnoithatganday #cuahangtrangtrinoithatganday #sofadabo #sofada #sofani #sofanhung #xuongsofa #sofagiaxuong #sofacaocap #sofadathat